Eldorado mới: Truyền phát video và sản xuất nội dung video trực tuyến

Công nghệ mới này, cung cấp luồng dữ liệu liên tục, thật tuyệt vời vì nhiều lý do. Từ quan điểm của người tiêu dùng, nó có nghĩa là tiết kiệm thời gian vì người ta không phải tải xuống một tệp trước rồi mới sử dụng tệp đó. Ngoài ra, các thành viên của cộng đồng không phải quản lý số lượng lớn dữ liệu và dung lượng trên ổ cứng máy tính hoặc ổ đĩa ngoài nữa, vì không có dữ liệu để tải xuống và lưu như vậy. Từ quan điểm của nhà sản xuất nội dung, phát trực tuyến cũng mang đến những cơ hội tuyệt vời: với các video trên internet và webcast của các sự kiện trực tiếp, không có tệp để tải xuống, do đó, hầu hết người dùng khó lưu nội dung và phân phối nội dung đó một cách bất hợp pháp.

Truyền trực tuyến là một bước phát triển qqlive tương đối gần đây, bởi vì kết nối băng thông rộng phải chạy đủ nhanh để hiển thị dữ liệu theo thời gian thực. Ví dụ: nếu có sự gián đoạn do tắc nghẽn trên internet, âm thanh hoặc video sẽ bị mất hoặc màn hình sẽ trống. Để giảm thiểu sự cố, máy tính lưu trữ một “bộ đệm” dữ liệu đã được nhận. Nếu xảy ra hiện tượng rớt hình, bộ đệm sẽ ngừng hoạt động một lúc nhưng video không bị gián đoạn. Truyền trực tuyến đã trở nên rất phổ biến nhờ sự phổ biến của các đài phát thanh internet và nhiều dịch vụ âm thanh và video theo yêu cầu, bao gồm Spotify, Soundcloud, Last.fm, YouTube và iPlayer của BBC. Mặc dù tính năng phát trực tuyến ban đầu đã tạo được dấu ấn trong lĩnh vực âm nhạc, với doanh thu phát trực tuyến âm nhạc tạo ra 3,3 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2014[1], tính năng phát trực tuyến hiện đang đạt được bước tiến phi thường trong lĩnh vực phân phối và tiêu thụ video.

Thị trường phát trực tuyến video ngày nay: vượt ra ngoài phân phối và tạo nội dung

Truyền phát video: bit kỹ thuật

Công nghệ phát trực tuyến video đã đi một chặng đường dài: tất nhiên, nhóm có ảnh hưởng nhất là chính các nhà cung cấp công nghệ phát trực tuyến, những người chọn công nghệ và dịch vụ nào để tích hợp vào nền tảng của họ. Chúng bao gồm Apple, công ty cung cấp QuickTime cũng như công nghệ dựa trên HTML5 để tiếp cận các thiết bị iOS; Adobe với Flash; và Microsoft với Windows Media và Silverlight. Trong những ngày đầu phát trực tuyến, nền tảng phát lại phù hợp nhất là máy tính Windows và Macintosh.

Trong khi Apple và Microsoft vẫn nắm giữ đòn bẩy to lớn, nền tảng máy tính có xu hướng cởi mở hơn so với thiết bị di động, trong khi thiết bị di động chiếm phân khúc người xem phương tiện truyền trực tuyến phát triển nhanh nhất. Bởi vì Apple sở hữu cả nền tảng (iDevices) và hệ điều hành (iOS) rất phổ biến, nên hãng này giữ quyền kiểm soát tuyệt đối các tiêu chuẩn được áp dụng bởi các thiết bị của Apple. Những người có ảnh hưởng di động khác có xu hướng bị phân chia giữa các nhà cung cấp phần cứng – như LG, Samsung, Motorola, Nokia và HTC – và các nhà cung cấp hệ điều hành di động như Google (Android) và Microsoft (Windows Phone).

Các nhà cung cấp phân phối phương tiện trực tuyến chẳng hạn như các nền tảng video trực tuyến (“OVP”) (là các dịch vụ được sản xuất hóa cho phép người dùng tải lên, chuyển đổi, lưu trữ và phát lại nội dung video trên internet, thường thông qua một giải pháp có cấu trúc, có thể mở rộng để có thể kiếm tiền) và chẳng hạn như các trang web có nội dung do người dùng tạo (“các trang web UGC”), cũng ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ phát trực tuyến. Ví dụ: mặc dù Microsoft đã giới thiệu Silverlight vào năm 2007 nhưng nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ OVP nào cho đến năm 2010, khiến việc áp dụng nó bị hạn chế. Ngược lại, các OVP như Brightcove và Kaltura cũng như các trang web UGC như YouTube và Vimeo là những trang đầu tiên hỗ trợ iPad và HTML5, đẩy nhanh việc áp dụng chúng.

Mặc dù có hàng tá nhà cung cấp ở cả hai thị trường, nhưng các OVP chính bao gồm Brightcove, Kaltura, Ooyala, Sorenson Media, Powerstream và ClickstreamTV, trong khi các trang web UGC đáng chú ý nhất là YouTube, Vimeo, DailyMotion, Viddler và Metacafe. Trên mặt trận phát trực tiếp video cũng vậy, công nghệ đã có những bước tiến đáng kể. Các OVP chuyên dụng như Ustream và Livestream cung cấp tính năng phát tức thì các video trực tiếp do người dùng tạo với cửa sổ trò chuyện trực tiếp chạy dọc theo trình phát video, mang đến cho người dùng cơ hội không chỉ xem các sự kiện khi chúng diễn ra mà còn nhận xét về chúng[2].

YouTube cũng cung cấp dịch vụ phát trực tiếp video cho người dùng. Và bây giờ, phần quan trọng nhất: các nhà phân phối và nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến video. Mô tả về toàn bộ hệ sinh thái truyền phát video này thực sự sẽ không đầy đủ nếu không đề cập đến các nhà cung cấp phương tiện truyền phát trực tuyến qua internet theo yêu cầu còn được gọi là dịch vụ truyền phát video theo yêu cầu (“dịch vụ SVoD”). Từ năm 2011, báo chí bắt đầu viết blog về các dịch vụ truyền phát trực tuyến phổ biến nhất sẽ mang nội dung thương mại chất lượng cao đến TV, điện thoại thông minh và máy tính của đại chúng[3].

Netflix, Amazon Video theo yêu cầu (hiện được đổi tên thành Amazon Instant Video và Amazon Pri